ชื่อวิทยาศาสตร์ : Annona squamosa L.
ชื่อสามัญ :
Sugar Apple
วงศ์ :
Annonaceae
ชื่ออื่น :
: น้อยแน่ มะนอแน่ หมักเขียบ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : : ไม้ยืนต้น สูง 3-5
เมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกแกมขอบขนาน กว้าง 3-6
ซม. ยาว 7-13 ซม. ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ ห้อยลง
กลีบดอกสีเหลืองแกมเขียว 6 กลีบ เรียง 2
ชั้น ๆ ละ 3 กลีบ หนาอวบน้ำ มีเกสรตัวผู้และรังไข่
จำนวนมาก ผลเป็นผลกลุ่ม ค่อนข้างกลม
ส่วนที่ใช้ : ใบสด หรือ เนื้อในเมล็ดสด
สรรพคุณ :รักษาเหา รักษาหิด รักษาจี๊ด
วิธีและปริมาณที่ใช้
ข้อควรระวัง :
ถ้าใช้น้ำสกัดจากเมล็ดอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และควรระวังอย่าให้น้ำยาเข้าตา
เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง
สารเคมี
ใบ มี แอลคาลอยด์ชื่อ Anonaine และน้ำมันหอมระเหย
ประกอบด้วย Borneol, Camphene, Camphor, Carvone, Eugenol, Geraniol,
Thymol, Menthone, Pinene
เมล็ด มีแอลคาลอยด์ชื่อ Anonaine, Fixed
Oil Steroids ผงของเมล็ดน้อยหน่า 1.8 กิโลกรัม
ให้ Anonaine 0.258 กรัม