ชื่ออื่นๆ : แคบ้านดอกแดง แคขาว
แคแดง
ชื่อสามัญ : Hummingbird
tree, Butterfly tree, AgatiAgasta, Sesban, Vegetable humming bird
วงศ์ : Leguminosae
– Papilionoideae
ถิ่นกำเนิด : Trop.
Africa, Asia, Australia, S. Pacific Is.
ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มโปร่ง มีการแตกกิ่งก้านสาขาไม่เป็นระเบียบ
ฤดูการออกดอก : ในสภาพธรรมชาติติดดอกออกผลในฤดูฝน
การขยายพันธุ์ :
การเพาะเมล็ดแก่
เป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจากมีเล็ดจำนวนมาก
ข้อดีของพันธุ์ไม้ :
มีความอดทนต่อสภาพดินเค็มได้ในระดับหนึ่ง
ต้องการน้ำในระดับปานกลาง
เป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น
- ลำต้น นิยมใช้ในการเพาะเห็ดหูหนูได้ดี
- ดอกและใบ เป็นอาหารของคนไทยมานาน
- เปลือก ลำต้น ดอก ใบ เปลือกใช้เป็นยาสมุนไพร
ข้อแนะนำ :
แคเป็นพันธุ์ไม้ที่คนไทยส่วนใหญ่มองข้ามไป
อาจจะเป็นด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่โดดเด่น พบเห็นได้โดยทั่วไป
คุณค่าอนันต์ที่มีอยู่ในต้นแคจึงยังไม่ค่อยใครเห็นคุณค่า
จะมีพรรณไม้สักกี่ชนิดที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่เกิด (ปลูก) ถึงตาย
แคเป็นพันธุ์ไม้ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีชนิดหนึ่ง
ไม่ต้องการการดูแลรักษามาก
แต่แคก็มีจุดอ่อนต่อศัตรูพืชบางชนิดเหมือนกัน
คือ เพลี้ยแป้ง เอาไว้ว่างๆ
จะเขียนวิธีการป้องกันกำจัดให้นะครับ
ข้อมูลอื่นๆ :
เปลือก
ต้มหรือฝนรับประทาน แก้โรคบิดมีตัวแก้มูกเลือด แก้ท้องเดิน ท้องร่วง คุมธาตุ ภายนอก
ใช้ชะล้างบาดแผล วิธีการใช้
ใช้เปลือกต้นปิ้งไฟ 1 ส่วน ต้มกับน้ำหรือน้ำปูนใส 10
ส่วน รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกง
ดอก,
ใบ รับประทานแก้ไข้เปลี่ยนอากาศ
วิธีการใช้ ใบสด ต้มกับน้ำรับประทานลดไข้ ใช้ยอดอ่อนจำนวนไม่จำกัด
ลวกจิ้มกับน้ำพริก รับประทานแก้ปวดศีรษะข้างเดียว หรือใช้ดอกที่โตเต็มที่ล้างน้ำ
ต้มกับหมู ที่ เรียกว่า หมูบะช่อ 1 ชาม รับประทานวันละ 1
มื้อ รับประทานติดต่อกัน 3 - 7 วัน
การกินดอกแค
มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้
ในกรณีที่ดอกบานแล้วควรเด็ดแกนก้านชูเกสรทิ้ง เนื่องจากมีรสขม
แต่หากไม่รังเกียจรสขมก็ไม่จำเป็นต้องเด็ดออกก็ได้ แต่ที่นิยมจะเป็นดอกตูม
ผมมีสูตรแกงส้มดอกแคกับกุ้งมาฝาก (สูตร สมุทรสงคราม)
เครื่องปรุง กุ้งสด
½ กก.
ดอกแคตูม ½ กก.
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนแกง
มะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา พอสมควร
วิธีแกง ละลายน้ำพริกแกงลงในน้ำประมาณ
¾ ลิตร ตั้งไฟพอเริ่มเดือด ใส่น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา น้ำตาล ตามชอบใจ (ให้รสจัดกว่าปกติเล็กน้อย) เมื่อได้รสที่ต้องการแล้ว
เร่งไฟให้แรงขึ้นพอน้ำแกงเดือดแล้ว ให้ใส่กุ้งลงใปประมาณ 1นาที
แล้วใส่ ดอกแค เคี่ยวต่อไป 1 - 2 นาที เสร็จแล้วยกลงได้ครับ
เคล็ดไม่ลับของแกงส้มกุ้งกับดอกแคก็คือ เมื่อใส่กุ้งในน้ำแกงไม่ควรคนแกง
เพราะว่าจะทำให้มีกลิ่นคาวของกุ้งเพิ่มขึ้น และที่สำคัญก็คือ
แกงส้มถ้าจะให้อร่อยควรแกงตอนเย็น กินตอนเช้า เมื่อแกงเสร็จควรเก็บในหม้อเคลือบ
ก่อนกินควรอุ่นให้ร้อนก่อนเดือดก็พอครับ กุ้งยิ่งโดนความร้อนนาน เนื้อยิ่งเหนียว