ต้นแคบ้าน





ชื่ออื่นๆ : แคบ้านดอกแดง  แคขาว  แคแดง
ชื่อสามัญ :             Hummingbird tree, Butterfly tree, AgatiAgasta, Sesban, Vegetable humming bird
ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Sesbania grandiflora (L.) Desv.
วงศ์ :       Leguminosae – Papilionoideae
ถิ่นกำเนิด :             Trop. Africa, Asia, Australia, S. Pacific Is.
ลักษณะทั่วไป :      ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มโปร่ง มีการแตกกิ่งก้านสาขาไม่เป็นระเบียบ
ฤดูการออกดอก :  ในสภาพธรรมชาติติดดอกออกผลในฤดูฝน
การขยายพันธุ์ :    
                การเพาะเมล็ดแก่ เป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจากมีเล็ดจำนวนมาก
ข้อดีของพันธุ์ไม้ :  
                มีความอดทนต่อสภาพดินเค็มได้ในระดับหนึ่ง ต้องการน้ำในระดับปานกลาง
                เป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง  เช่น
- ลำต้น นิยมใช้ในการเพาะเห็ดหูหนูได้ดี
- ดอกและใบ เป็นอาหารของคนไทยมานาน
- เปลือก ลำต้น ดอก ใบ  เปลือกใช้เป็นยาสมุนไพร
ข้อแนะนำ :            
                แคเป็นพันธุ์ไม้ที่คนไทยส่วนใหญ่มองข้ามไป อาจจะเป็นด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่โดดเด่น พบเห็นได้โดยทั่วไป คุณค่าอนันต์ที่มีอยู่ในต้นแคจึงยังไม่ค่อยใครเห็นคุณค่า จะมีพรรณไม้สักกี่ชนิดที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่เกิด (ปลูก) ถึงตาย
                แคเป็นพันธุ์ไม้ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีชนิดหนึ่ง ไม่ต้องการการดูแลรักษามาก
                แต่แคก็มีจุดอ่อนต่อศัตรูพืชบางชนิดเหมือนกัน คือ เพลี้ยแป้ง  เอาไว้ว่างๆ จะเขียนวิธีการป้องกันกำจัดให้นะครับ
ข้อมูลอื่นๆ :           
                เปลือก ต้มหรือฝนรับประทาน แก้โรคบิดมีตัวแก้มูกเลือด แก้ท้องเดิน ท้องร่วง คุมธาตุ ภายนอก ใช้ชะล้างบาดแผล  วิธีการใช้ ใช้เปลือกต้นปิ้งไฟ 1 ส่วน ต้มกับน้ำหรือน้ำปูนใส 10 ส่วน รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกง
                ดอก, ใบ รับประทานแก้ไข้เปลี่ยนอากาศ  วิธีการใช้ ใบสด ต้มกับน้ำรับประทานลดไข้ ใช้ยอดอ่อนจำนวนไม่จำกัด ลวกจิ้มกับน้ำพริก รับประทานแก้ปวดศีรษะข้างเดียว หรือใช้ดอกที่โตเต็มที่ล้างน้ำ ต้มกับหมู ที่ เรียกว่า หมูบะช่อ 1 ชาม รับประทานวันละ 1 มื้อ รับประทานติดต่อกัน 3 - 7 วัน
                การกินดอกแค มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้  ในกรณีที่ดอกบานแล้วควรเด็ดแกนก้านชูเกสรทิ้ง เนื่องจากมีรสขม แต่หากไม่รังเกียจรสขมก็ไม่จำเป็นต้องเด็ดออกก็ได้ แต่ที่นิยมจะเป็นดอกตูม ผมมีสูตรแกงส้มดอกแคกับกุ้งมาฝาก (สูตร สมุทรสงคราม)
เครื่องปรุง              กุ้งสด ½ กก.  ดอกแคตูม ½ กก.  น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนแกง  มะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา พอสมควร
วิธีแกง    ละลายน้ำพริกแกงลงในน้ำประมาณ ¾ ลิตร ตั้งไฟพอเริ่มเดือด ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ตามชอบใจ (ให้รสจัดกว่าปกติเล็กน้อย) เมื่อได้รสที่ต้องการแล้ว เร่งไฟให้แรงขึ้นพอน้ำแกงเดือดแล้ว ให้ใส่กุ้งลงใปประมาณ 1นาที แล้วใส่ ดอกแค เคี่ยวต่อไป 1 - 2 นาที เสร็จแล้วยกลงได้ครับ


เคล็ดไม่ลับของแกงส้มกุ้งกับดอกแคก็คือ เมื่อใส่กุ้งในน้ำแกงไม่ควรคนแกง เพราะว่าจะทำให้มีกลิ่นคาวของกุ้งเพิ่มขึ้น และที่สำคัญก็คือ แกงส้มถ้าจะให้อร่อยควรแกงตอนเย็น กินตอนเช้า เมื่อแกงเสร็จควรเก็บในหม้อเคลือบ ก่อนกินควรอุ่นให้ร้อนก่อนเดือดก็พอครับ กุ้งยิ่งโดนความร้อนนาน เนื้อยิ่งเหนียว